Tìm hiểu về mainboard

Mainboard là gì

Mainboard hay còn được gọi với những cái tên như main máy tính, bo mạch chủ là một linh kiện quan trọng đóng vai trò nền tảng và không thể thiếu của máy tính. Mainboard có tác dụng gắn kết các linh kiện khác của máy tính thành 1 thể hoàn chỉnh.

Mainboard được ví như xương sống của con người và chỉ cần bộ phận này có vấn đề là sẽ gây ra ảnh hưởng cho toàn bộ máy tính.

Vai trò, chức năng của mainboard

Như đã nói ở trên, mainboard đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với máy tính. Cụ thể:

  • Mainboard là mạch liên kết các linh kiện của máy thành một thể hoàn chỉnh
  • Có chức năng chính là thiết bị điều khiển hướng đi cũng như tốc độ của dữ liệu một cách chính xác nhất.
  • Phân phối điện áp đến từng linh kiện và bộ phận một cách phù hợp nhất.
  • Quyết định cấu trúc, cấu hình và tuổi thọ của máy tính.

Mainboard hoạt động như thế nào

  • Mỗi linh kiện khác nhau sẽ có những tốc độ truyền khác nhau, tốc độ này được gọi là bus. Mainboard có cơ chế hoạt động dựa vào tốc độ truyền này.
  • Mainboard có 2 chip là chipset cầu bắc và chipset cầu nam, có chức năng kết nối các linh kiện như ổ cứng, CPU, RAM, GPU lại với nhau và tốc độ bus sẽ được điều chỉnh thông qua 2 loại chip này để đồng bộ được.

Cấu tạo của mainboard

Chipset

Chipset gồm có chipset cầu bắc và chipset cầu nam, đây là bộ phận quan trọng của bo mạch chủ, giúp đưa dữ liệu từ đĩa cứng đến bộ nhớ và cuối cùng là đến CPU.

Ngoài ra Chipset còn được tích hợp một số chức năng khác như điều khiển raid, tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB.

Socket

Mỗi mainboard sẽ có socket khác nhau. Tuy nhiên hầu hết socket hiện nay đều đã được được tích hợp sẵn card onboard nên không cần phải gắn thêm bất kỳ card rời nào.Thành phần này có nhiệm vụ chính là kết nối tất cả các thành phần tại mainboard với các thiết bị bị ngoại vi khác. Cách để kết nối đó là phải thay đổi tốc độ truyền.

Đế cắm CPU

Hiện nay có rất nhiều loại đế cắm CPU khác nhau, cần xem mainboard thuộc loại nào để lựa chọn CPU phù hợp.

Card đồ họa

Card đồ họa cần thiết với những người chơi game. Hiện nay hầu hết các bo mạch chủ đều có chức năng hỗ trợ card đồ họa qua PCI Express x16.

Card âm thanh

Thành phần này cũng có vai trò vô cùng quan trọng giúp bo mạch chủ có thể tích hợp được âm thanh một cách chuẩn nhất. Hiện nay có 6 kênh được tích hợp âm thanh giúp người dùng có thể nghe nhạc, xem phim một cách thoải mái nhất. Mỗi bộ phận có đặc điểm và chức năng riêng bổ trợ lẫn nhau giúp máy tính hoạt động một cách trơn tru nhất.

Kết luận

Bài viết vừa rồi đã giúp quý khách hiểu thêm về mainboard. Hy vọng với chia sẻ vừa rồi, Cyber xanh có thể giúp quý khách có được cái nhìn sơ bộ về những vai trò, chức năng cũng như cách hoạt động của mainboard. Nếu bạn cần một đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, vậy thì đừng chần chờ mà hãy ngay lập tức liên hệ với chúng tôi để được những tư vấn và giúp đỡ bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Liên hệ với chúng tôi : 

CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ CYBER XANH VIỆT NAM

Trụ sở chính: 12 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Showroom: Athena Complex Xuân Phương, Ngõ 84, Xuân Canh, Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0979 262 999

Mr. Thành: 0965 838 322

Website: www.CyberXanh.vn

Email: CyberXanh@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.