Những loại thuế chủ quán net cần đóng

Thuế là một khoản tài chính bắt buộc mà các cơ sở kinh doanh phải trả cho tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Đây là một khoản chi cần thiết mà các chủ quán net cần lưu ý và nộp đầy đủ để tránh việc không may bị vi phạm pháp luật. Vậy các chủ quán net cần phải đóng những loại thuế nào, hãy cùng Cyber xanh tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Thuế môn bài

Thuế môn bài là loại thuế kinh doanh của tổ chức và cá nhân kinh doanh thường xuyên hoặc buôn từng chuyến hàng đều phải nộp theo Pháp lệnh Thuế Công thương nghiệp 1983.

Hiện hành, thuật ngữ “thuế môn bài” không còn được sử dụng rộng rãi. Mà thay vào đó thuật ngữ “lệ phí môn bài” được dùng thay thế.

Thời gian đóng căn cứ vào ngày đăng ký kinh doanh. Nếu phòng net đăng ký kinh doang sau 30/6 thì sẽ phải đóng mức thuế nửa năm

Kể từ ngày 1/1/2017 trở đi Mức lệ phí môn bài được thu theo Nghị định 139/2016/NĐ-CP cụ thể như sau:

Mức lệ phí môn bài đối với cá nhân, hộ gia đình:

  • Doanh thu trên 500 triệu đồng/năm mức thuế phải đóng là 1.000.000 đồng/năm
  • Doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm mức thuế phải đóng là 500.000 đồng/năm
  • Doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm mức thuế phải đóng là 300.000 đồng/năm.
  • Doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm miễn lệ phí môn bài

Thuế thu nhập cá nhân

Thu nhập cá nhân trong kinh tế là thuật ngữ đề cập đến tất cả các khoản thu nhập của một cá nhân kiếm được trong một niên độ thời gian nhất định từ tiền lương, đầu tư và các khoản khác, nó là tổng hợp của tất cả các thu nhập thực nhận bởi tất cả các cá nhân hoặc hộ gia đình. Thông thường thu nhập cá nhân phải chịu đánh thuế thu nhập

Thuế thu nhập cá nhân được tính căn cứ vào Luật Thuế Thu nhập cá nhân. Luật quy định hộ kinh doanh có thể nộp thuế theo một trong hai phương thức: Mức thuế khoán ổn định 6 tháng hoặc mức thuế tính trực tiếp trên cơ sở kê khai thu nhập hằng tháng, hằng quý.

Công thức tính thuế: Doanh thu ấn định trong kỳ tính thuế x Tỷ lệ thu nhập chịu thuế ấn định.

Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là một loại thuế trực thu, đánh trực tiếp vào khoản thu nhập doanh nghiệp phải chịu thuế. Thuế thu nhập doanh nghiệp bao gồm các khoản thu nhập của doanh nghiệp từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ và các loại thu nhập khác theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo quy định tại Điều 11, Văn bản hợp nhất (số 14/VBHN-VPQH) Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp ban hành ngày 15/7/2020 quy định cách tính thuế TNDN như sau:

“Số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong kỳ tính thuế được tính bằng thu nhập tính thuế nhân với thuế suất; trường hợp doanh nghiệp đã nộp thuế thu nhập ở ngoài Việt Nam thì được trừ số thuế thu nhập đã nộp nhưng tối đa không quá số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp theo quy định của Luật này”.

Như vậy, công thức tính thuế TNDN trong kỳ như sau: Thuế TNDN = Thu nhập tính thuế x Thuế suất thuế TNDN.

Thuế giá trị gia tăng

Theo Điều 2 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008 (sửa đổi 2013, 2016), thuế giá trị gia tăng là thuế tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình từ sản xuất, lưu thông đến tiêu dùng.

Trong đó, người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng.

Căn cứ vào Luật Thuế Giá trị gia tăng thì tùy theo mặt hàng mà hộ kinh doanh của bạn kinh doanh mà áp mức thuế suất phù hợp.

  • Có một số mặt hàng không phải chịu thuế VAT
  • Có mặt hàng phải đóng VAT 5%
  • Có mặt hàng phải đóng VAT tối đa 10%
  • Cách tính Thuế giá trị gia tăng (VAT)

VAT = Doanh thu hàng tháng x Tỷ lệ Giá trị gia tăng/doanh thu (quy định theo khu vực địa lý và loại hàng hóa, dịch vụ) x Thuế suất VAT.

Kết luận

Bài viết vừa rồi đã giúp quý khách hiểu thêm về những loại thuế mà chủ phòng net cần phải nộp. Hy vọng với chia sẻ vừa rồi, Cyber xanh có thể giúp quý khách có được cái nhìn cụ thể hơn những loại thuế cần nộp theo quy định. Nếu bạn cần một đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, vậy thì đừng chần chờ mà hãy ngay lập tức liên hệ với chúng tôi để được những tư vấn và giúp đỡ bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Liên hệ với chúng tôi : 

CÔNG TY THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHỆ CYBER XANH VIỆT NAM

Trụ sở chính: 12 Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Showroom: Athena Complex Xuân Phương, Ngõ 84, Xuân Canh, Từ Liêm, Hà Nội

Hotline: 0979 262 999

Mr. Thành: 0965 838 322

Website: www.CyberXanh.vn

Email: [email protected]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *